18 Sept. 2010: Ngày Tự Do Phần Mềm - Software Freedom Day - Journée Liberté pour les logiciels

General information - Thông tin chung

Trang này đang dùng để lên kế hoạch chuẩn bị cho ngày Hội Tự do Phần mềm 2010 (SFD2010) tại Hà Nội vào ngày thứ bảy 18 tháng 09/2010.

Bao giờ - When - Quand ? Saturday 18th September 2010,
08g30 đến 18g (08:30 AM - 6 PM)

Ở đâu - Where - Où? Trung tâm CNF tại Viện tin học Pháp ngữ (IFI), Ngõ 42 Tạ Quang Bửu (Nhà luyện tập và thi đấu ĐHBK)
bando42tqb.jpg
Liên hệ - Contact
+ Ban tổ chức (Organization committee): btc-sfd-hanoi @ hanoilug.org
+ Trung tâm CNF: ông Vũ Đỗ Quỳnh (vu.do.quynh @ auf.org), ĐT: 04-38.68.48.85

Quảng bá thông tin về ngày SFD tại Hà Nội - Diffusion materials

Chương trình dự kiến - Program

Chương trình ngày SFD 2010 tại Hà Nội : tiếng Việt, PDF 120 Kb

Internet miễn phí cả ngày (qua wifi) với các máy tính chạy hệ điều hành GNU/Linux tại trung tâm CNF, khám phá các máy tính đã cài các loại bản phân phối GNU/Linux khác nhau như Ubuntu, Fedora, Asianux, etc.

1. Khai mạc - Opening: 08:30 - 9:00

 • Giới thiệu chương trình Ngày SFD 2010 - presentation of the SFD 2010 program
 • Lê Trung Nghĩa: ý nghĩa của SFD và FOSS, trao tặng sách về FOSS cho cộng đồng người Việt Nam dùng FOSS - Signification of the Software Freedom Day, of using Free and Open-Source Software, FOSS books as gifts for the FOSS Vietnamese community.

2. Các bài trình diễn - Presentations - Présentations électroniques: 9h00-12h00

Năm nay 2 trung tâm CNF của AUF tại hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện một cầu truyền hình vào sáng thứ bảy 18/9, cho phép cộng đồng FOSS tại 2 miền đất nước được chung tham gia vào ngày SFD 2010.

2.1. Các bài trình diễn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh qua videoconferencing: 9:00 - 10:35

 • 9:00 - 9:15: Công nghệ ảo hóa với Open VZ [Virtualization with Open VZ - La virtualisation avec Open VZ], Lê Quốc Thái (Viện Công nghệ thông tin, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam) - ODP, 1.3 MB
 • 9:20 - 9:35: So sánh các ứng dụng quản lí học tập trực tuyến nguồn mở, Nguyễn Tấn Đại từ TP Hồ Chí Minh qua videoconferencing - ODP, 1.7 MB
 • 10:00 - 10:15: eGroupWare - phần mềm quản lý hoạt động doanh nghiệp thông minh, Võ Thái Lâm từ TP Hồ Chí Minh qua videoconferencing - ODP, 400 KB
 • 10:20 - 10:35: eXo CS: Bộ công cụ để mở rộng những ứng dụng Java [eXo CS: Tools to extend your Java applications], Phạm Tuấn (eXo Platform) - ODP, 797 KB

2.2. Các bài trình diễn tại Hà Nội: 10:40-12:00

* GNU/Linux and accessibility [Vấn đề truy cập cho mọi người và GNU/Linux], Rakesh 'arky' Ambati (http://playingwithsid.blogspot.com/, IT consultant, Hanoilug) - ODP, 269 KB

* Thông báo về Cuộc thi Screencast SFD 2010 - Announcement for the SFD 2010 Screencast competition, Ban tổ chức cuộc thi sẽ giới thiệu cuộc thi, ý nghĩa của nó, screencast là gì, những công cụ phần mềm có thể dùng, một số ví dụ screencast …

2.3. Các bài tham khảo

* Cộng đồng Fedora trên thế giới và tại Việt Nam, Trương Anh Tuấn (iWay CEO, Fedora Ambassador Vietnam) - PDF, 200 KB

3. Chiếu phim - FOSS movies: 12h15-14h00

Trong thời gian buổi trưa, các bạn có thể giải trí xem các phim nguồn mở như Big Buck Bunny (http://www.bigbuckbunny.org/), giới thiệu trailer Sintel phim mới của Quỹ Blender (http://durian.blender.org/), và các phím khác nói về phần mềm tự do nguồn mở. Hiện nay chúng tôi đang xin phép được chiếu phim Revolution OS, chiều dài 85 phút, đã được thực hiện năm 2001 (http://www.revolution-os.com/) để kể lại quá trình hình thành phong trào phần mềm tự do nguồn mở.

During the lunch period you will be able to watch various open-source movies, like Big Buck Bunny (http://www.bigbuckbunny.org/), the trailer of Sintel, the new movie of the Blender Foundation (http://durian.blender.org/), and other movies about the Free and open-source software movement. We are in the process of asking the authorization for a public view of Revolution OS (http://www.revolution-os.com/), a movie that tells the inside story of the hackers who rebelled against the proprietary software model and Microsoft to create GNU/Linux and the Free Software and Open Source Movement. It features Linus Torvalds, Richard Stallman, Bruce Perens, Eric Raymond, Brian Behlendorf, Michael Tiemann, Larry Augustin, Frank Hecker, and Rob Malda.

4. Semina FOSS - FOSS seminars - Séminaires FOSS

Các semina theo chuyên đề sẽ thực hiện vào chiều thứ bảy 18/9. Lịch cụ thể sẽ được thông báo sau.
The seminars will be held in the afternoon. The exact schedule and location will be announced soon.

 • 14:00 - 15:00: giao lưu giữa 2 cộng đồng FOSS tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (qua kênh truyền hình videoconferencing)
 • 15:00 - 16:00: 3 semina song song với nhau - 3 concurrent seminars (English and Vietnamese):
 • OLPC-VN (http://olpc.vn/): conducted by Lilly Nguyen and the Vietnam Sugar Development team
 • GNU/Linux and accessibility: conducted by Arky
 • The GNU/Linux Command Line: conducted by representatives from Ubuntu-VN and Yang Nguyen

5. Phát đĩa CD - Free CDs distribution - Distribution de CDs logiciels libres

 • OpenDisc: DVD, version 10.09, Free softwares for Windows
 • Ubuntu 10.04 LTS Lucid Lynx live CD (Desktop,alternate version)
 • Fedora release 13 (Goddard)

6. Cuộc thi Screencast SFD HanoiLUG 2010

Nhân dịp Ngày Tự do cho phần mềm (Software Freedom Day - SFD) 2010, chúng tôi tổ chức một cuộc thi screencast về phần mềm tự do nguồn mở (PMTDNM) từ nay cho đến hết ngày chủ nhật 03 tháng 10/2010.

 • Đối tượng tham gia: tất cả mọi người đang dùng PMTDNM.
 • Mỗi người tham gia có thể gửi screencast với số lượng không hạn chế, nhưng tối đa chỉ nhận được 01 giải cao nhất đạt được.
 • Nội dung screencast phải có tính ứng dụng và tính hữu ích cao trong việc phát triển sử dụng những PMTDNM.
 • Thời lượng tối đa của một screencast là 10 phút. Khuyến nghị: 4-7 phút.
 • Định dạng screencast được chấp nhận: .ogg, .ogv, .avi, và .mpg.
 • Các screencast tham gia cuộc thi phải tuân theo giấy phép bản quyền Creative Commons (http://creativecommons.org/) (cho phép sửa đổi, khai thác và phân phối)

Giao diện các phần mềm dùng trong screencast: phải dùng phần mềm phiên bản đã Việt hóa, tức là các màn hình chụp phần mềm có giao diện người dùng bằng tiếng Việt. Trong trường hợp phần mềm đó chưa được dịch ra tiếng Việt mới chấp nhận được quay phim màn hình phiên bản tiếng Anh.

Screencast phải có thuyết minh hướng dẫn bằng âm thanh hoặc bằng phụ đề tiếng Việt. Chú ý: Bạn có thể tái sử dụng một screencast dùng tiếng nước ngoài có sẵn trên mạng (Youtube, etc.) để Việt hóa nó (như là bổ sung phụ đề tiếng Việt) với điều kiện là giấy phép bản quyền screencast đó cho phép sửa dổi và phát tán (ví dụ như giấy phép Creative Commons)

Những nội dung screencast được ưu tiên: OpenOffice.org, Ubuntu, Thunderbird, Gimp, F-Spot, Simple Scan, Xsane, Rhythmbox, Empathy, Brasero, Cài đặt và gõ tiếng Việt, etc.

Để tham gia cuộc thi Screencast SFD 2010, các bạn vui lòng xem tất cả các chi tiết trên trang này.

7. Cuộc thi trò chơi - Jeu concours - Game contest

Trò chơi được lựa chọn cho SFD năm nay là tô màu bản đồ Map của Simon Tatham (cài gói sgt-puzzles nếu bạn dùng Debian/Ubuntu). Trò chơi dựa trên định lí 4 màu. Định lí cho ta biết với một bản đồ bất kì, ta có thể sử dụng không quá 4 màu để tô các vùng trên bản đồ sao cho 2 vùng kề nhau không được tô cùng một màu. (Hai vùng được gọi là kề nhau nếu chúng có chung một đoạn biên giới, hai vùng không được coi là kề nhau nếu chúng chỉ có chung một điểm.)

Các giải thưởng dự kiến cho cuộc thi trò chơi năm nay như sau:
* Giải nhất: 01 USB 16GB
* Giải nhì: 01 USB 8GB
* Giải ba: 01 USB 4GB
* Giải khuyến khích: Cốc SFD 2010

Cũng như mọi năm, cuộc thi năm nay sẽ được chia làm 2 vòng, vòng sơ loại và vòng chung kết. Người chơi sẽ tham dự vòng sơ loại để chọn ra 10 người lọt vào vòng chung kết.

Vòng sơ loại:
- Mỗi người chơi 2 ván 20×15, 30 regions Normal có tính thời gian
- Thời gian tối đa cho một ván là 5 phút.
- Kết quả của người chơi là trên số vùng đã được tô màu trên bản đồ và thời gian thực hiện ván chơi.
- Thứ hạng của người chơi được sắp xếp dựa trên kết quả tốt nhất của người chơi. Người chơi sẽ được xếp hạng từ trên xuống theo chiều giảm dần của số vùng được tô màu. Nếu hai người tô được số vùng như nhau thì thời gian thực hiện của ai thấp hơn thì sẽ có thứ hạng cao hơn.
- 10 người đứng đầu vòng sơ loại sẽ lọt vào vòng chung kết
Vòng chung kết:
- Tương tự vòng sơ loại, nhưng sẽ chơi 20×15, 30 regions Hard thay vì Normal.
Screenshot
 
events/softwarefreedomday/2010/18sept2010.txt · Last modified: 2011/07/28 10:26 by vdquynh
 
Recent changes RSS feed Powered by PHP Valid XHTML 1.0 Valid CSS Debian Driven by DokuWiki